มะม่วงน้ำปลาหวาน ตำบลบางเสาธง

ประเภทวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ : ความรู้แนวปฏิบัติธรรมชาติและจักรวาล

       “ต้นหอม” ชื่อของน้ำปลาหวานที่คุณภาพมาตราฐาน GMP OTOP ระดับ 4 ดาว ตั้งอยู่ที่ 43/9 หมู่ 8 ซอยวัดเสาธงกลาง ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เบอร์ติดต่อ 081-559-3691, 02-397-9406-6 ชื่อของน้ำปลาหวานตราต้นหอม ไม่ใช่จะรู้จักเฉพาะอำเภอบางเสาธงเท่านั้นตามห้างสรรพสินค้า เช่น โลตัส และคาร์ฟูล ตลอดจนงานแสดงสินค้าต่าง ๆ   

          คุณจินดา อินทรโสภา ผู้ประกอบการ เล่าให้ฟังว่า ในปี พ.ศ. 2541 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ทำให้มีคนตกงานเป็นจำนวนมาก จึงมีการรวมตัวของกลุ่มฯ ขึ้นในหมู่บ้านหมู่ที่ 11 และบริเวณหมู่บ้านใกล้เคียง โดยการนำของ นายสมบุญ พ่วงไพโรจน์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทางกลุ่มทำคือ “น้ำปลาหวาน” โดยได้สูตรมาจากเครือญาติ ผู้สูงอายุในหมู่บ้าน และได้นำมาปรับปรุงให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น โดยเน้นถึงประโยชน์ของผู้บริโภคเป็นอันดับแรกคือ อร่อย สะอาด ปราศจากสารกันบูดและผงชูรส ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมทั้งกระบวนการผลิตที่สะอาด วัตถุดิบที่นำมาผสมเป็นส่วนประกอบหลักจะต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ โดยมีจุดเด่นของการพัฒนาน้ำปลาหวานคือได้นำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา กะปิ กุ้งแห้ง และส่วนผสมอื่นๆ ที่เลือกสรรเป็นอย่างดีมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังเก็บรักษาได้นาน ถ้าอยู่ในอุณหภูมิปกติขวดแก้วเก็บรักษาได้ 1 ปี กระปุกพลาสติกเก็บได้นาน 3 เดือน ถ้าเก็บในตู้เย็นมีอายุการเก็บมากกว่าปกติ 1.5 เท่า ซึ่งกลุ่มฯ ยังคงรักษาสูตรและรสชาติไว้ให้คงที่ไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนชื่อ “ต้นหอม” นั้นได้มาจากการที่ลูกค้าเดินผ่านร้าน และลูกค้าที่แวะมาซื้อสินค้าของทางกลุ่มฯ ได้กลิ่นหอมของน้ำปลาหวาน จึงเป็นต้นเหตุของชื่อและใช้มาจนทุกวันนี้

          กลุ่มน้ำปลาหวานต้นหอม มีสมาชิกทั้งหมด 15 คน และยังมีสมาชิกในชุมชนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มที่ว่างจากการทำงานหลักของตนเองมารับวัตถุดิบไปทำการตัดแต่ง เช่น การปอกเปลือกหัวหอม การเด็ดขั้วพริก การติดฉลาก เป็นต้น จึงทำให้สมาชิกภายในกลุ่มฯ และชุมชน โดยเฉพาะแม่บ้านที่ว่างงานและผู้สูงอายุได้มีงานทำ มีรายได้เพิ่มขึ้น ถือเป็นการกระจายรายได้ให้คนในชุมชน สร้างความสามัคคีและช่วยให้ชุมชนมีความเข้มแข็งได้อีกทางหนึ่ง โดยน้ำปลาหวานที่ทางกลุ่มผลิตมีหลายรสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม, รสเผ็ด, ไม่ใส่กะปิ, กะปิแห้ง, พริกน้ำตาลปี๊บ, น้ำปลาหวานปลาสลิด และรสกะปิหวาน โดยผลิตภัณฑ์ได้จดชื่อทะเบียนการค้าในชื่อ “ต้นหอม” และได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากกรมการพัฒนาชุมชนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการอบรมให้ความรู้ด้านการบริหารจัดการ การตลาด การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ ตลอดจนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้กลุ่มน้ำปลาหวานต้นหอมประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้