แกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด

ประเภทวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ : ความรู้แนวปฏิบัติธรรมชาติและจักรวาล

          แกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด  อาหารพื้นบ้านของชุมชนตำบลศีรษะจระเข้น้อย  เป็นอาหารไทยทำง่ายๆ กินเองได้ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ชุมชนแห่งนี้จะมีการเลี้ยงปลานิลและปลูกผักระเฉด กันเป็นจำนวนมาก  ผู้เขียนได้มีโอกาสไปชิมแกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด สูตรป้านง  มาแล้วซึ่งมีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ปลาสดหวานมากและผักกระเฉดยอดอ่อนมาก ๆ อร่อยมากรสชาติอย่างไทย  ถ้าใครสนใจอยากกินและ ได้มีโอกาสไปที่ชุมชนแห่งนี้ ลองแวะหาซื้อปลานิลหรือผักกระเฉด ติดไม้ติดมือกลับบ้าน คุณอาภาพรรณ กันคล้อย หรือป้านง อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 11  ตำบลศีรษะจรเข้น้อย  อำเภอบางเสาธง  จังหวัดสมุทรปราการ  ปัจจุบันอายุ  56 ปี  คุณพ่อเสียชีวิตแล้ว  เหลือแต่คุณแม่ ปัจจุบันคุณแม่ อายุ 82 ปี  มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน  มีครอบครัวแล้วมีบุตรธิดารวม 2 คน  ชาย 1 คน  หญิง 1 คน

          การสืบทอดแกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด เมื่อปีพุทธศักราช 2548  ป้านง อายุ 15 ปี  ได้รับการสืบทอดการทำแกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด  ต่อจากคุณแม่คือคุณสวง  เลขนาวิน ซึ่งปัจจุบัน อายุ 82 ปี และป้านงได้สืบทอดต่อให้กับพี่สะใภ้คือคุณปราณี  เลขนาวิน  อายุ 61 ปี และหลานคือคุณปณิภัทร เลขนาวิน  35 ปี การคัดเลือกวัตถุดิบ ใช้ปลานิลที่เลี้ยงในบ่อ ผักกระเฉดที่ปลูกในบ่อ  น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลปิ๊ปอย่างดี 

การทำแกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด 

          ป้านงจะทำแกงส้มผักกระเฉดปลานิลทอด  ที่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 11  ตำบลศีรษะจรเข้น้อย อำเภอบางเสาธง  จังหวัดสมุทรปราการ  โดยจะทำเวลาทำบุญบ้าน เลี้ยงพระ  เลี้ยงแขก เกี่ยวข้าว จับปลาทอดแหก็ทำเลี้ยงกัน เช่น ถ้าจะทำแกงส้มปลานิลกันวันนี้ก็เตรียมไปทอดแหในบ่อที่เลี้ยงไว้ และจะไปสั่งชื้อผักกะเฉดในบริเวณใกล้เคียงในบ่อที่ปลูกไว้และนำมาคัดเลือดผักกระเฉดโดยเด็ดผักกระเฉดประมาณ 1.5 นิ้วครึ่ง และเลือกโดยใช้ยอดปลายที่อ่อนแต่อย่างใด (อัญชุลี สุภาวุฒิ : ผู้ให้ข้อมูล)